top of page

แจกฟรี!! วิธีกำจัดหอยทาก ในแปลงผัก สวนแคคตัส หรือบอนสี


วิธีกำจัดหอยทาก แบบง่ายๆ มีด้วยกันหลายวิธี อุปกรณ์สามารถหาได้ง่ายๆ ในครัว ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมี ไม่ต้องกลัวอันตราย ปลอดภัยแน่นอน บ้านไหนหอยทากเยอะ หรือปลูกไม้มีราคา เช่น แคคตัส บอนสี ที่กำลังมาแรง ราคาสูง อย่างปล่อยให้หอยทากมาเป็นปัญหากวนใจ

ท่านใดกำลังหาวิธีกำจัดหอยทาก สูตรต่างๆ นี้ รับรองได้ผลจริงไม่จกตาแน่นอนจ้า เมื่อช่วงฤดูฝนมาถึงพวกสัตว์ที่ชอบความชื้นแฉะก็มักจะพากันชักแถวมาป่วนเปี้ยนอยู่ตามบ้านและชอบกัดกินต้นไม้ในสวนสร้างความน่าขนลุกมาในบ้านและสวนของเราอย่างเช่นที่จะพูดถึงต่อไปนี้นั่นคือ หอยทาก ทำให้ต้องหา วิธีกำจัดหอยทากแบบสันติวิธีที่แบบไม่ต้องรุนแรงก็กำจัดหอยทากจากบ้านและสวนได้เป็นวิธีกำจัดหอยทากที่ดีต่อใจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยังช่วยป้องกันไม่ให้หอยทากกลับมาอีก แอดมินว่าเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า


1.ใช้เปลือกไข่

เป็นตัวช่วยแรกที่สามารถหาได้ง่ายสุด จากครัว เชื่อได้ว่าทุกบ้านน่าจะมีกัน เปลือกไข่ที่เหลือจากการทำอาหารในแต่ละมื้อ หรือเปลือกไข่ที่เหลือจากการทำไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ก็นำเปลือกไข่มาใช้ได้ทั้งหมด ไม่เน้นเจาะจงว่าต้องเป็นไข่ไก่ หรือว่าไข่เป็ด หามาได้ก็นำมาโรยบริเวณรอบๆ รอบบ้านหรือสวนของเราได้ วิธีทำก็แค่นำเปลือกไข่ไปตากแดดให้แห้ง หลังจากนั้นทำให้ทุบ หรือตำให้แต่พอหยาบๆ แล้วนำไปโรยบริเวณบ้าน และบริเวณที่ปลูกต้นไม้

เปลือกไข่ที่แตกละเอียดเป็นชิ้นเล็กๆ จะทำให้หอยทากรู้สึกระคายเคือง เพราะเปลือกไข่จะขอบคมและปลายแหลม ทำให้หอยทากไม่เข้ามาในบริเวณที่เราโรยเปลือกไข่ทิ้งไว้ และผลพลอยได้จากการโรยเปลือกไข่ คือ เปลือกไข่จะช่วยเพิ่มแร่ธาตุให้กับดินได้อีกด้วย


2 .กากกาแฟ

นำกากกาแฟมาโรยบริเวณรอบๆ ก็สามารถกำจัด หอยทาก ให้ไปไกลได้ เพราะกากกาแฟนั้นมีกลิ่นที่ไม่ค่อยโดนใจเจ้าหอยทากสักเท่าไรนั่นเองสำหรับการใช้กากกาแฟโรยตามบริเวณที่ไม่ต้องการให้ หอยทาก เข้าไปนั้นยังช่วยยับยั้งการเข้าทำลายของแมลงชนิดอื่นๆ ได้อีกด้วย รวมทั้งยังเป็นการช่วยบำรุงดินให้อุดมสมบูรณ์ กากกาแฟสามารถหาได้ที่ร้านกาแฟสดโดยอาจไปขอซื้อเผลอๆ บางทีอาจจะได้มาฟรีก็ได้นะ หรือจะเป็นกากกาแฟที่คุณทำไว้ดื่มเองสำหรับคอกาแฟสดก็ได้ แต่ให้ระวังการใส่กากกาแฟ ถ้าหากใช้ในปริมาณมากเกินไปจะส่งผลให้ดินเปรี้ยวได้ แต่ถ้าเป็นกลุ่มผู้นิยมปลูกบอนสี อาจจะชอบเพราะกากกาแฟจะช่วยให้บอนสีกัดสีใบได้สวยยิ่งขึ้นอีกด้วย

แต่ถ้าไม่มีกากกาแฟ ก็สามารถนำกาแฟดำที่เราดื่มกันมาผสมน้ำให้เข้มข้น แล้วน้ำมาฉีดพ่นบริเวณที่ไม่ต้องการให้ เจ้าหอยทากเข้ามใกล้ก็ได้นะ เพราะมีผลการวิจัยจากสหรัฐได้บอกไว้ ว่ากาแฟมีประสิทธิภาพในการขับไล่และฆ่าหอยทากได้ เห็นแบบนี้แล้ว ก็คงต้องลองพิสูจน์กันแล้วล่ะ


3.เกลือแกง ขี้เถ้า ผงถ่าน หรือปูนขาว

เกลือแกง ขี้เถ้า ผงถ่าน หรือปูนขาว เป็นสิ่งที่หอยทากจะไม่ชอบมากๆ ถึงขั้นแพ้เลยทีเดียว วิธีการใช้โรยตามบริเวณที่ไม่ต้องการให้เจ้า หอยทาก เข้าใกล้ เพราะสิ่งของพวกนี้นั้นมีฤทธิ์ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวของหอยทาก ทำให้หอยทากปล่อยเมือกออกมาในปริมาณที่มาก อาจจะทำให้ถึงตายได้ สำหรับวิธีนี้เป็นวิธีที่สุดแสนจะคลาสสิกเลยทีเดียว เพราะไม่ใช่แค่จะกำจัดหอยทากได้ แต่ยังสามารถจัดการพวกเหล่าแมลงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แมลง เพลี้ย ได้ด้วย

ส่วนเกลือแกงเป็นหนึ่งในเครื่องมือกำจัด หอยทาก ที่เห็นผลเสมอ เพราะเกลือแกงนั้นมีรสเค็ม มีฤทธิ์ที่สามารถทำให้ หอยทาก นั้นระคายเคืองผิวได้ วิธีการใช้เกลือทำได้ 2 สูตรคือ

โรยเกลือเม็ดๆ ที่รอบๆ ต้นไม้ แต่ต้องอย่าให้โดนรากหรือใกล้รากจนเกินไปเพราะต้นไม้อาจตายได้ หรือละลายน้ำแต่ต้องไม่เจือจางมากไป พ่นใส่ตัว หอยทาก เมื่อเจอตัวโดยตรง น้ำเกลือจะทำให้หอยทากแสบผิวจนไม่อยากเข้าใกล้บริเวณนั้นอีก


4. กระเทียม

เป็นที่ทราบกันดีว่า กระเทียมนั้นมีกลิ่นรุนแรง เพราะมีธาตุกำมะถันนั่นเอง จึงทำให้ช่วยไล่แมลง และหอยทาก ให้ห่างไกลจากต้นไม้ แปลงผัก รวมถึงบริเวณบ้านได้

การใช้ง่าย ๆ แค่ตำกระเทียมทั้งเปลือก 3-4 กำมือให้ละเอียด จากนั้นแช่น้ำประมาณ 4 ลิตร ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วกรองเอาแค่น้ำมาฉีดพ่นที่บริเวณ หอยทาก เดินผ่าน กลิ่นของกระเทียมกระเทียมที่รุนแรง จะทำให้หอยทากไม่คืบคลานเข้าใกล้


5 เบียร์ผสมเกลือ

ไม่ต้องถามนะว่าใช้เบียร์ยี่ห้อไหน ไม่เน้นค่ะ ของแค่เป็นเบียร์ แต่ต้องบอกก่อนนะว่าวิธีนี้อาจดูรุนแรงเป็นวิธีกำจัดหอยทาก แบบตายหมู่ วิธีก็คือ หาภาชนะที่ปากไม่กว้างมาก นำไปฝังไว้ในดิน โดยให้ปากเสมอกับพื้นพอดี ต้องอย่าให้ปากภาชนะสูงกว่าพื้นดิน เพราะหอยทากจะปีนเข้าไปไม่ได้

เติมเกลือลงไป 1 ช้อนชา แล้วเทเบียร์ลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่ไว้ในภาชนะ กลิ่นเบียร์จะล่อให้ หอยทาก ที่อยู่ในรัศมี 1 เมตรให้เดินมาตกลงในภาชนะ สูตรนี้ในหลาย ๆ พื้นที่ที่มีหอยทากกระจายกันไป เมื่อหอยทากตกลงไปในภาชนะก็จะตาย จากนั้นให้นำซากหอยทากไปทิ้งให้ห่างจากบริเวณบ้าน สวน หรือแปลงผัก


วิธีกำจัดหอยทาก ที่นำมาแนะนำนี้จะช่วยกำจัด หอยทาก อย่างได้ผล ดังนั้นเลือกใช้กันตามความชอบเลยนะปัญหาหอยทากกวนใจแน่นอนจ้า

Comments


เครื่องจักรกลการเกษตร
Agri_xl.jpg
ปั๊มน้ำและอุปกรณ์ระบบน้ำ
Water_xl.jpg
เครื่องจักรอุตสาหกรรม
Machine_Tools_xl.jpg
อุตสาหกรรมระบบราง
Railway_xl.jpg
bottom of page